เครื่องปรุง มะพร้าวน้ำหอมทึนทึกขูดแล้วคั้น 3 ถ้วยตวง หัวกะทิไว้เติมตอนตักเสริฟ 1/2 ถ้วยตวง มันเทศสีส้มและสีเหลืองอย่างละ 1 หัว เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บแท้ 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง ใบเตย 3-5 ใบ น้ำปูนใสแช่มันเทศ 1 กาลามัง
วิธีทำ ปอกมันเทศแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมให้สวยงามตามชอบแล้วแช่ในน้ำปูนใสที่ผสมไว้แช่ไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเทใส่กาลามังที่มีรูให้สะเด็ดน้ำ กรองกะทิด้วยผ้าขาวบางเพื่อเอาผงออก แล้วเอากะทิที่กรองแล้วใส่หม้อตามด้วยใบเตยล้างสะอาดตัดสัก 2 ท่อนน้ำตาลปี๊บ ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ต้องคอยคนอยู่ตลอดเวลาอย่าให้กะทิจับกันเป็นก้อนพอใกล้เดือด ใส่มันเทศลงไป เติมเกลือ เอาซ่อมจิ้มดูพอสุกก็เติมน้ำตาลทรายลงไปชิมดูให้รสชาติหวาน มัน และเค็มนิดหน่อย ส่วนหัวกะทิ จะใส่ตอนจะยกหม้อลงจากเตาก็ได้หรือจะใส่ตอนตักเสริฟเป็นโรยหน้าก็ได้แล้วแต่ชอบ แต่ถ้าต้องการใส่ทีเดียวเวลาใส่ หัวกะทิที่เหลือ ควรรอให้ขนมเดือดอีกครั้ง ขนมจะได้ไม่บูด
หมายเหตุ มะพร้าวตามสูตรนี้จะใช้มะพร้าวน้ำหอมเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าไม่มีมะพร้าวน้ำหอมก็ใช้มะพร้าวแกงธรรมดาก็ได้ตามแต่สะดวก แกงบวดที่ดี น้ำกะทิต้องข้น สีของกะทิเปลี่ยนไปเล็กน้อยตามวัตถุดิบที่ใช้
ขนมไทยไทย ที่มา : http://khnomthaithai.blogspot.com/2013/10/blog-post_4410.html
See also
|